Hướng dẫn du khách

Làm sao để biết là cần một thẻ tàu?

Hành khách không phải là công dân châu Âu có thể mua tất cả các loại thẻ tàu ngoài châu Âu. Do vậy, trước khi đến châu Âu, hành khách cần vạch ra hành trình của họ và trả lời cho các câu hỏi sau:

  1. Bạn dự định sẽ đi tàu mấy ngày? Nếu hành khách đi tàu chỉ có một hoặc hai ngày, những lợi ích của việc mua thẻ tàu sẽ không có. Thời gian hành khách dành đi tàu càng nhiều thì nên cân nhắc đến thẻ tàu.
  1. Những chuyến tàu bạn sắp đi sẽ đến bao nhiêu quốc gia?  Nếu câu trả lời là 3 hoăc hơn, hành khách có thể xem xét lựa chọn thẻ tàu. Nếu hành khách đi lại ít quốc gia hơn nhưng đi lại bằng tàu 3 ngày, hãy làm phép tính xem vé từng chặng tàu hay thẻ tàu sẽ kinh tế hơn. Hành khách sẽ nhận được rất nhiều lợi ích của thẻ tàu nếu có ngày đi lại dài và ở những quốc gia đi tàu khá tốn kém.
  2. Bạn sẽ mất đi bao nhiêu tiền cho vé từng chặng tàu? Hành khách có thể tham khảo giá của từng chặng để biết tổng tiền cho toàn bộ hành trình như thế nào.
  3. Tổng chi phí của các vé từng chặng so sánh với thẻ tàu như thế nào? Hãy xem giá thẻ tàu với một hoặc các quốc gia và số lượng ngày đi lại bằng tàu. Hành khách nên chú ý rằng ở hầu hết miền Nam và miền Đông châu Âu thì giá vé tàu khá thấp cho nên thẻ tàu hiếm khi là sự lựa chọn hoàn hảo so với vé từng chặng.
  4. Đối với những khoảng cách vừa phải ở Ý thì thẻ tàu không phải là sự lựa chọn thông minh. Nhưng nếu ở Đức thì thẻ tàu lại là một sự lựa chọn thông minh.

Vẫn không chắc chắn?

Nếu việc so sánh giữa thẻ tàu và vé mua từng chặng vẫn chưa cho hành khách quyết định cuối cùng, hãy cân nhắc thêm các yếu tố dưới đây để có thể nghiêng đến quyết định nào, ví dụ như:

Độ bao phủ bằng tàu: Ở một số khu vực như miền Nam Tây Ban Nha, ven biển Croatia, hầu hết ở Scotland, Hy Lạp và Ireland thì thẻ tàu có vẻ không phù hợp do không có nhiều chuyến tàu.

Chi phí bổ sung cho tàu cao tốc: Hành khách sử dụng thẻ tàu cầu phải trả thêm một mức phí đặt chỗ trên các chuyến tàu cao tốc hay giường nằm trên các chuyến tàu đêm. Ở Ý, chi phí cho từng chuyến tàu cao tốc là tầm 15USD. Trên chuyến tàu Thalys thẳng từ Paris đi Brussels hoặc Amsterdam, hành khách sử dụng thẻ phải trả thêm mức phí đặt chỗ ngồi lên đến 55USD đối với hạng Phổ thông và 95USD hạng Nhất.

Chỉ có thẻ tàu hạng Nhất: Nhiều thẻ tàu không có hạng ghế phổ thông cho người lớn (từ 25 tuổi trở lên). Nếu giá thẻ tàu hạng Nhất ngang bằng với vé tàu từng chặng hạng Phổ thông, hãy lựa chọn thẻ tàu để được ngồi ở khoang hạng Nhất với nhiều lợi ích như chỗ ngồi rộng hơn, khoang ít ghế hơn và các dịch vụ cộng thêm khác.

Giảm giá nếu mua sớm: Nếu hành khách không phiền về việc phải đi đúng giờ và đúng hành trình thì hành khách có thể tiết kiệm được chi phí khi mua sớm vé từng chặng. Trong khi thẻ tàu có thể thay đổi linh hoạt thì vé mua sớm thường không thể đổi, hủy vé hoặc phải tốn một chi phí hoàn/ đổi vé.

Tiện lợi: Ở một số quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nơi mà đặt chỗ ngồi là không bắt buộc, thẻ tàu cho phép hành khách được lên và xuống bất kỳ chuyến tàu nào, không giới hạn về số lượng thì việc sử dụng thẻ tàu có vẻ hợp lý hơn vé từng chặng.

Đến nhà ga

Làm thế nào để tìm được nhà ga?
Hãy đến đúng nhà ga, vì ở những thành phố thường có rất nhiều nhà ga (giống như có nhiều sân bay), vì vậy hãy kiểm tra lại lần nữa trước khi tới nhà ga. Nếu bạn đã có vé thì tên của nhà ga đã được in trên vé. Nếu bạn có thẻ tàu và chưa có đặt chỗ trước, đơn giản chỉ cần kiểm tra lịch trình tàu để biết tại nhà ga nào có chuyến tàu. May mắn là tất cả các nhà ga ở châu Âu đều được bố trí ở gần trung tâm và dễ dàng đến được thông qua hệ thống taxi và hệ thông giao thông công cộng địa phương.
Nên đến nhà ga sớm bao nhiêu phút?
Chúng tôi khuyến khích hành khách nên tới nhà ga 30 phút trước khi khởi hành. Điều này cho phép hành khách có đủ thời gian để làm các thủ tục và lên tàu. Nếu nhà ga lớn và bạn cần phải xác nhận lại thẻ tàu (pass), hành khách nên đến sớm hơn để có thể thoải mái hoàn tất các thủ tục.
Tôi phải làm gì với vé tàu hoặc thẻ đi tàu của tôi?
Nếu sử dụng vé tàu, hành khách chỉ cần đưa vé cho nhà tàu và lên tàu. Trường hợp sử dụng thẻ tàu - rail pass, thẻ cần được xác nhận tại nhà ga trước khi lên tàu. Và hãy chắc chắn bạn đã điền ngày đi vào thẻ tàu trước khi đưa cho nhà tàu.

Lên tàu

Tôi có thể mang xe đạp lên tàu không?
Thỉnh thoảng. Thông thường, những chiếc xe này được đóng kiện hàng và được để ở khoang riêng biệt, hoặc chúng có thể được vận chuyển trên chuyến tàu riêng biệt. Phí trả thêm có thể được áp dụng. Xe đạp được xem như hành lý ký gửi trên các chuyến tàu EC, IC, ICE và tàu TGV. Chiếc xe đạp cần được bao bọc lại, với bàn đạp và bánh xe được tháo gỡ ra, và tay lái thì thì để song song với khung sườn.
Tôi có thể đem chó lên tàu không?
Nói chung là có, chúng cần phải được để trong cũi hoặc phải đeo rọ bịt mõm hoặc phải đeo xích. Giá vé cho chó sẽ bằng một nửa giá của hạng phổ thông, được trả tại nhà ga. Chó có thể không được đem lên trên tàu ở Anh, Tây Ban Nha, Ireland, Na Uy và Phần Lan. Hiện tại, động vật duy nhất được cho phép trên tàu Eurostar là chó hướng dẫn cho những người có vấn đề về thị lực.
Làm thế nào để tìm thấy chuyến tàu của tôi?
Hành khách có thể tìm thấy chuyến tàu của họ một cách rất dễ dàng. Ngay tại nhà ga, bạn sẽ thấy một bảng lớn khi chữ “Departure and Arrival Boards” ngay tại trung tâm (chính giữa) của hầu hết các nhà ga. Chỉ cần tìm chuyến tàu theo số hiệu chuyến tàu và thời gian khởi hành in trên vé hiển thị trên bảng khởi hành.
Số hiệu sân ga nơi hành khách cần tới sẽ được liệt kê tiếp theo chuyến tàu. Ở sân ga bạn sẽ thấy mỗi toa tàu có một số hiệu nhận dạng. Nếu bạn có đặt chỗ ngồi trước, vé của bạn sẽ hiển thị số toa tàu và số ghế ngồi trên chuyến tàu đó. Số toa và khoang tàu sẽ được để ở cửa mỗi chuyến tàu. Bên cạnh đó, số ghế thì sẽ được in ở phía trên của ghế, giống như ở trên máy bay.
Tôi sẽ làm gì với hành lý của tôi?
Ở trên chuyến tàu, hành khách sẽ tìm thấy khoang riêng biệt để hành lý ngay khoang đầu tiên của toa hoặc giá chứa hành lý ngay bên trên chỗ ngồi. Tốt hơn hết là hành khách nên để tên của mình trên hành lý để tránh bị nhầm lẫn. Bạn sẽ không thể tìm thấy phương tiện du lịch nào dễ dàng và thoải mái hơn như vậy. Vừa tận hưởng cảm giác du lịch thoải mái trên tàu vừa ngắm cảnh khắp châu Âu. Trên tàu sẽ có thông báo trước để hành khách có thời gian sắp xếp hành lý tư trang trước khi tàu dừng tại điểm đến.

Dịch vụ ăn uống trên tàu

Có toa nhà hàng trên tàu không?

Trên hầu hết các chuyến tàu đường dài đều được trang bị hệ thống nhà hàng, hành khách có thể tới và thưởng thức. Ở các chuyến tàu địa phương, sẽ luôn có những phục vụ với xe đẩy đồ ăn nhẹ sẽ được phục vụ từ toa tàu này đến toa tàu khác.

Tôi có thể đem thức ăn và đồ uống lên tàu đươc không?

Việc ăn uống được cho phép ở tất cả các loại tàu. Nếu hành khách sử dụng các loại vé hạng Nhất, sẽ bao gồm luôn thức ăn và nước uống được phục vụ miễn phí tại chỗ ngồi hoặc tại toa nhà hàng hoặc quầy rượu. Đối với các loại vé phổ thông, hành khách có thể mua thức ăn và nước uống tùy thuộc vào chuyến tàu.

Thông tin về hộ chiếu

Tôi có cần hộ chiếu khi đi tàu?

Khi di chuyển trong khu vực châu Âu, bạn tốt nhất nên mang theo hộ chiếu trong mọi thời điểm. Hành khách có lúc sẽ phải xuất trình hộ chiếu và đặc biệt, nếu khách đi lại bằng thẻ pass và/hoặc đi qua biên giới nước khác.

 

 Hồ sơ xin visa Schenghen

Bạn dựa vào các tiêu chí sau để xác định nộp ở sứ quán nào: đâu là điểm đến chính, đâu là nơi ở lâu nhất, đâu là điểm đến đầu tiên. Mỗi đại sứ quán có thể có yêu cầu riêng biệt cho visa, tuy nhiên thông thường, bạn phải chuẩn bị:

- 2 đơn xin thị thực (thường có sẵn trên website của đại sứ quán)

- Hộ chiếu có hiệu lực: là hộ chiếu còn giá trị ít nhất 3 ngày sau ngày rời điểm đến, còn ít nhất 2 trang trắng. Nộp bản chính và bản sao các thông tin và các trang có dấu

- Ảnh theo tiêu chuẩn của từng sứ quán

- Sao kê ngân hàng để chứng minh tài chính: tối thiểu 5.000 USD (hơn 100 triệu đồng) và các giấy tờ chứng minh tài chính khác (nếu có). Giấy tờ chứng nhận khả năng tài chính cho thời gian lưu lại: sổ tiết kiệm (bản chính và bản sao), thẻ tín dụng quốc tế (kèm giấy xác nhận của ngân hàng và 1 bản sao của thẻ tín dụng)

- Chứng từ nghề nghiệp: Hợp đồng làm việc, hoặc giấy chứng nhận làm việc, giấy nghỉ phép, bảng lương 3 tháng cuối (đối với người làm nghề tự do: phải nộp giấy phép kinh doanh). Tất cả giấy tờ phải có bản dịch Anh hoặc Pháp

- Xác nhận phòng khách sạn hoặc giấy tờ bảo đảm của người quen ở nước định đến + Bản khai thuế thu nhập, hóa đơn thuê nhà mới nhất và bảng lương 3 tháng gần nhất của người bảo lãnh

- Giấy đặt chỗ vé máy bay khứ hồi, có ngày đi và ngày về

- Bảo hiểm du lịch

- Bản sao sổ hộ khẩu

- 1 bản sao sổ gia đình và chứng minh thư hoặc thẻ cư trú của vợ chồng người bảo lãnh ở nước đến

- Giấy chứng nhận bảo hiểm cho thời gian lưu trú dự định, bảo hiểm này có hiệu lực trên các vùng thuộc khu vực Schengen

- Khi nhận visa, phải trình chứng từ bảo hiểm y tế trong thời gian lưu trú tại nước đến (do các hãng bảo hiểm cấp). Hạn mức được bảo hiểm tối thiểu là 30.000 euros và đối với tất cả các quốc gia trong khối Schengen.

Một số lưu ý khi nộp hồ sơ:

- Tùy theo mỗi đại sứ quán mà mức phí xin visa có thể dao động, nhưng thông thường là 60 euro/visa (khoảng 1,8 triệu đồng).

- Đại sứ quán có thể yêu cầu bạn bổ sung giấy tờ

- Hồ sơ đầy đủ không có nghĩa sẽ đương nhiên được cấp thị thực

- Không nộp hồ sơ xin thị thực sớm hơn ba tháng trước ngày đi.

 

 

Thời gian xét duyệt visa

Thông thường thời gian xét duyệt một visa là 15 đến 30 ngày. Ở một số sứ quán, thời gian có thể kéo dài hơn tới 2 tháng, thậm chí sát ngày bay. Vì vậy tốt nhất là bạn nên gửi hồ sơ xin visa vào sứ quán càng sớm càng tốt.

Phỏng vấn xin visa

Phỏng vấn visa là một trong những khâu quan trọng của quá trình xin visa châu Âu. Rất nhiều người đã qua được đủ các bước nhưng vẫn trượt trong quá trình này và ngậm ngùi ở lại nước nhà. Tốt nhất, bạn nên trả lời phỏng vấn visa bằng tiếng Anh hoặc tiếng của đất nước mà bạn định đến. Nên trả lời rõ ràng về ý định du lịch cũng như khẳng định bạn chắc chắn sẽ trở về sau khi hết thời hạn đăng kí du lịch trên visa.

Những trường hợp khó xin visa

Đại sứ quán căn cứ vào hồ sơ chứng minh rằng bạn có nhiều mối quan hệ ràng buộc tại Việt Nam điều đó đồng nghĩa với việc bạn không muốn ở lại Châu Âu và sẽ trở về Việt Nam sau chuyến đi.

Và bạn nên đảm bảo rằng việc chuẩn bị hồ sơ của mình là tốt, có tỷ lệ đạt visa cao. Vì nếu bạn bị từ chối visa Schengen, tham vọng đi du lịch khám phá châu lục này gần như đã đóng lại.

 

That is, because the first response asks about candidates' professional background and career next goals, it would make sense to focus the majority of one's comments in this response on one's life outside the workplace.