“Lâu đài bông” Pamukkale

Cả một vùng đồi Pamukkale trắng xóa với những chuỗi nhũ đá vôi xếp tầng tầng lớp lớp trên sườn đồi, lấp lánh ánh nước phản chiếu từ những khoanh hồ xanh lam.


 

Pamukkale-Traroth

Pamukkale theo tiếng Thổ Nhĩ có nghĩa là lâu đài bông. Nơi này là một ngọn đồi nằm ở phía Tây Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, được Unesco công nhận là một trong những di sản thiên nhiên của thế giới.

Vị trí

 Đồi Pamukkale nằm trong thung lũng sông Menderes, thuộc tỉnh Denizli, Thổ Nhĩ Kỳ.

Đặc điểm

Pamukkale là một ngọn đồi đá vôi cao khoảng 160m so với mực nước biển. Trải đều trên chiều dài gần 3.000m từ đỉnh đồi xuống thị trấn Pamukkale là những “thửa ruộng bậc thang” đá vôi trắng xóa. Ngự trên mỗi hàng “ruộng” đá vôi là những khoanh hồ xanh lam, mực nước chỉ hơn nửa mét, phảng phất mùi lưu huỳnh, lấp lánh ánh nước phản chiếu dưới nắng vàng rực rỡ. Những thạch nhũ đá vôi ôm quanh sườn đồi tựa như những khối tuyết đóng băng. Khi tham quan “Lâu đài bông”, du khách phải bỏ giày dép ở phía ngoài và đi bộ tham quan. 
 
Quanh khu vực Pamukkale có khoảng 17 suối nước nóng với nhiệt độ dao động từ 350C đến 1000C, chứa các khoáng chất đặc biệt. Nhưng chỉ một số ít suối, hồ nước cho phép du khách tắm hoặc ngâm người chữa bệnh. Từ thế kỷ thứ 2 TCN, người Hy Lạp – La Mã cổ đại đã sử dụng các dòng suối khoáng nóng này cho quá trình điều trị bệnh. Chính vì thế, họ xây dựng thành phố Hierapolis trên đỉnh đồi Pamukkale như một “bệnh viện” trị liệu và làm dịu nỗi đau bệnh tật. Ngày nay, thành phố cổ này còn những tàn tích của các công trình kiến trúc từ thế kỷ thứ 2 TCN.   

Cấu tạo

Đồi Pamukkale nằm ở vết đứt gãy giữa các mảng địa chất, nên sườn đồi là những bậc thềm nối tiếp. Hoạt động núi lửa diễn ra mạnh mẽ phía sâu dưới lòng đất đã tạo ra các hang động chứa đầy khí CO2. Khi các dòng suối nước nóng lượn lờ chảy qua các bậc thềm này gặp khí CO2 kết tủa thành đá vôi. Hàng triệu triệu năm trôi qua, phản ứng hóa học này đã hình thành mỗi chuỗi nhũ đá vôi trắng xóa muôn hình vạn trạng xếp tầng tầng lớp lớp trên sườn đồi Pamukkale. 

In terms of our facilities, portal right there we are very fortunate in that right on the floor above our offices we have what’s called the recruiting floor.

nhan e-visa mien phi cung TK

nhan e-visa mien phi cung TK

 

 

Vé Business giá rẻ

Vé Business giá rẻ