48 giờ ở Istanbul – ngày 1

Ngày đầu tiên: Tín ngưỡng và lịch sử

Istanbul, thành phố lớIstanbul, thành phố lớn bậc nhất đất nước Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ đặc biệt bởi nằm bên hai bờ Âu – Á mà còn là miền đất giao thoa của văn hóa, tôn giáo, ẩm thực… Nhưng nếu chỉ có 2 ngày, dưới đây là gợi ý đáng giá cho bạn.n bậc nhất đất nước Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ đặc biệt bởi nằm bên hai bờ Âu – Á mà còn là miền đất giao thoa của văn hóa, tôn giáo, ẩm thực… Nhưng nếu chỉ có 2 ngày, dưới đây là gợi ý đáng giá cho bạn.

Ngày 1: Tín ngưỡng và lịch sử

Bắt đầu một ngày mới tại Sultanahmet. Có nhiều phương tiện công cộng để đến khu vực giàu tính lịch sử bậc nhất Istanbul này trong đó có xe điện với trạm dừng cùng tên Sultanahmet. Các điểm tham quan không thể bỏ lỡ dưới đây chỉ cách nhau vài chục mét.

thanh-duong-JPG-8584-1379651559
Thánh đường màu xanh với ngọn tháp (minaret) đặc trưng.

Thánh đường Blue Mosque: Vào cửa miễn phí, giờ mở cửa 9h-21h. Bạn nên mặc quần dài quá đầu gối và áo trùm vai. Thánh đường nổi bật với 6 ngọn tháp bên ngoài và trang trí bên trong bằng hàng nghìn mảnh gốm hoa văn với màu xanh chủ đạo. Toàn bộ không gian sân và lòng thánh đường có thể chứa 10.000 người cùng lúc. Thánh đường tạm đóng cửa vào giờ cầu nguyện.

bich-hoa-JPG-9890-1379651559
Bích họa Đức Mẹ và Thiên Chúa cùng tồn tại với những dòng chữ Ảrập trong Hồi giáo.

Hagia Sophia (Aya Sofya): Vé vào cửa 25 TL (khoảng 280.000 đồng). Giờ mở cửa từ 9h – 18h. Có niên đại từ thế kỷ 6 do hoàng đế La Mã Justinian I cho xây dựng, Hagia Sophia là công trình nhà thờ lớn bậc nhất thế giới lúc bấy giờ với đường kính mái vòm 30 m. Rất nhiều những bích họa vẽ hình Thiên Chúa, Đức Mẹ và các thiên thần được thể hiện tinh xảo trên trần nhà thờ. Sau khi rơi vào tay đế chế Ottoman ở thế kỷ 15, Hagia Sophia được biến đổi thành thánh đường Hồi Giáo cho đến năm 1935 thì trở thành bảo tàng. Ấn tượng nhất ở Hagia Sophia là những hình ảnh của Thiên Chúa giáo song hành những dòng chữ Ảrập của Hồi giáo cho thấy sự giao thoa mạnh mẽ không chỉ về văn hóa mà còn tín ngưỡng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

be-nuoc-ngam-JPG-9105-1379651559
Bể nước ngầm với hàng cột đá ngàn năm tuổi.

Bể nước ngầm (Basilica Cistern): Vé vào cửa 10 TL ( khoảng 120.000 đồng). Giờ mở cửa 9h-18h. Do hoàng đế Justinian xây dựng từ năm 532 để làm nơi chứa nước cho cả thành phố, bể nước ngầm sâu khoảng 10 m dưới lòng đất có diện tích gần 10.000m2 với 336 cột đá cẩm thạch cao 9 m xếp thành 12 hàng đều đặn. Ngoài không khí mát lạnh, bể nước ngầm còn thu hút bởi những cây cột theo phong cách Ionic hay Corinthian, trong đó ấn tượng nhất là hai cây cột có tượng đầu nữ quỷ Medusa (nhân vật trong thần thoại Hy Lạp với mái tóc là những con rắn và bất cứ ai nhìn vào mắt mụ sẽ hóa đá).

Cung điện Topkapi (Topkapi Palace): Vé vào cửa 25TL (khoảng 280.000 đồng). Giờ mở cửa 9h-17h. Đóng vai trò quan trọng là cung điện của đế chế Ottoman trong 4 thế kỷ, tọa lạc trên một khu vực rộng lớn với nhiều công trình nằm trải dài trên 3 khoảng sân, Topkapi hiện lưu giữ nhiều báu vật của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ như vương miện, bảo kiếm, các đồ trang trí và quà tặng từ những quốc gia khác.

Quảng trường Hippodrome nằm ngay trước cổng thánh đường màu xanh, từng là trung tâm sinh hoạt xã hội của đế chế La Mã rồi Byzantine Constantinople và cũng là nơi cuối cùng bạn nên đến trong buổi chiều. Trời mát, bạn có thể lang thang trên con đường lát đá từng là trường đua chiến xa.

cua-hang-luu-niem-JPG-4740-1379651559
Một gian hàng lưu niệm ở quảng trường Hippodrome.

Dọc quảng trường Hippodrome có nhiều quầy bán hàng lưu niệm, giầy dép truyền thống, trang sức giá cả phải chăng. Bạn nên dành ít nhất nửa tiếng tại con đường này.

Có rất nhiều điểm để bạn lựa chọn trải nghiệm Turkish Night, nhưng thích hợp nhất là chương trình 4 tiếng gồm bữa tối với các màn nhảy múa truyền thống của người Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt trong đó là show múa bụng với giá trung bình 60 – 100 TL (khoảng 700.000 – 1.200.000 đồng).

Theo: Hoài Nam – VnExpress

Xem thêm

48h ở Istanbul ngày 2

Hotline
HG Aviation
Google Map
Liên hệ