Bể chứa nước ngầm Basilica Cister

Istanbul huyềnn bí với những ngọn tháp và mái vòm trải trên đường chân trời, nhưng Basilica Cistern lại chứng minh sức hút bên dưới nền móng một đại thành phố.

Cisterna_Basilica

Một thời là nơi lưu trữ nước cho Đại Điện, bị lãng quên vào giữa thế kỷ 15 rồi trở thành bể ủ rác của người dân, Basilica Cistern nay đã là điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến Istanbul.

Vị trí

Bể chứa nước ngầm Basilica Cistern nằm trong quận Şeftali, thành phố Istanbul.

Đặc điểm

Basilica Cistern được gọi với nhiều tên như Cung điện nước, Cung điện bị đắm, thực chất là hệ thống bể chứa nước ngầm cung cấp nước sạch cho sinh hoạt của người dân và dọn dẹp vệ sinh tại các giáo đường, đền đài.

Với chiều dài 143m, ngang 70m, chứa khoảng 80.000m3 nước, Basilica Cistern là bể ngầm trữ nước lớn nhất thành phố Istanbul. Trần của Basilica Cistern được chống đỡ bằng 336 cột đá cẩm thạch lớn trong không gian gần 1ha, tạo nên những mái vòm đẹp mắt như trong các giáo đường Châu Âu. Trong số những cây cột này, một vài cột có tượng đầu quỷ Medusa lộn ngược, nằm ở phía Tây Bắc.

Để có đường cho khách tham quan, một hệ thống bục gỗ đã được lắp trên một phần diện tích nước. Thỉnh thoảng, nơi đây là sân khấu của những buổi hòa nhạc cổ điển. Trong khu vực tham quan thường có nhạc du dương, ánh sáng nhẹ nhàng, và một quán cà phê bán đồ giải khát và trà theo phong cách Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu không phải là người Thổ Nhĩ Kỳ, khách tham quan nên chuẩn bị một khoản chi phí để vào cổng và dành ra 1 giờ đồng hồ để khám phá một vòng Basilica Cistern.

Lịch sử

Basilica Cistern được xây dựng vào năm 532, dưới thời Hoàng đế Justinian I của Byzantine. Thời điểm đó, Basilica Cistern được dùng lưu trữ nước cho Đại Điện. Sau khi thủ đô Constantinople rơi vào tay đế chế Ottoman năm 1453, hệ thống hầm chứa nước này đã bị lãng quên.

Đến năm 1545, trong cuộc đi tìm những tàn tích của đế chế Byzantine, nhà khảo cổ người Pháp Petrus Gyllius được nghe người dân địa phương kể rằng họ chỉ cần thả gầu xuống dưới tầng hầm nhà họ là đã có nước mát và trong,  Basilica Cistern tình cờ được phát hiện.

Khó lý giải vì sao sau lần phát hiện đó, công trình quy mô này lại trở thành bể ủ chứa rác của người dân thành phố. Mãi đến những năm 1955-1960, nhà chức trách mới cho sửa sang lại và mở cửa điểm du lịch vào năm 1987.

Liên hệ