Các lễ hội tại Ấn Độ đầy sắc màu bạn nên tham dự một lần

Ấn Độ là một đất nước nổi tiếng với những sự kiện vui nhộn, tôn vinh các thần thánh và kỷ niệm những sự kiện lịch sử quan trọng ới hàng trăm lễ hội diễn ra vào mọi thời điểm trong năm. Các lễ hội tại Ấn Độ đánh dấu sự đa dạng văn hóa và tôn giáo của quốc gia này. Những lễ hội này mang đến một cái nhìn thú vị vào cuộc sống và truyền thống Ấn Độ, hấp dẫn du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Diwali – Lễ hội ánh sáng của Ấn Độ

Được biết đến là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng nhất tại Ấn Độ, là ngày Tết của người theo đạo Hindu. Lễ hội Diwali kéo dài trong vòng 5 ngày, bắt đầu từ đêm 28 tháng Ashwin (tháng 10) đến ngày 2 tháng Kartika (tháng 11) theo lịch của người Hindu. Trong ngày lễ Diwali, toàn bộ quốc gia đồng loạt tham gia vào việc trang trí các chiếc đèn lồng lấp lánh, sặc sỡ với hy vọng xua tan bóng tối và nghèo đói, mang lại cuộc sống ấm áp, bình yên và hạnh phúc. Điều đặc biệt, pháo hoa cháy sáng được thắp sáng khắp mọi nơi, tạo nên một tranh ánh sáng lộng lẫy vô cùng ấn tượng. 

Diwali

Các Lễ Hội Tại Ấn Độ

Diwali – Lễ hội ánh sáng của Ấn Độ

Mỗi ngày trong chuỗi ngày lễ này có ý nghĩa và tên gọi riêng: 

  • Ngày thứ nhất – Dhanteras: Là dịp để mừng sự giàu có và thịnh vượng.
  • Ngày thứ hai – Choti Diwali, còn được gọi là Naraka Chaturdashi, là ngày chuẩn bị cho lễ Diwali chính thức.
  • Ngày thứ ba – Lễ Diwali chính diễn ra vào đây với các hoạt động đỉnh điểm, bao gồm việc thắp sáng đèn lồng và pháo hoa.
  • Ngày thứ tư – Govardhan Puja hoặc Padwa: Là ngày ăn mừng giá trị tình nghĩa vợ chồng và kỷ niệm ơn thần Krishna.
  • Ngày cuối cùng – Bhai Duj: Là ngày dành riêng để tôn vinh mối quan hệ anh chị em trong gia đình.

Lễ hội Ganesha

Lễ hội Thần Ganesha, hay còn gọi là “Ganesh Chaturthi,” là một trong những lễ hội quan trọng nhất tại Ấn Độ với của các tín đồ theo đạo Hindu. Lễ hội là  lễ kỷ niệm ngày sinh nhằm cho việc tôn vinh thần Ganesha, vị thần với đầu của voi và thân hình của người. Lễ hội kéo dài khoảng 10 ngày, từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9 hàng năm.

Người dân tạo ra các tượng hình  từ đất sét và sau đó đặt chúng trong những ngôi đền hoặc trong ngôi nhà của họ để thờ trong suốt 10 ngày của lễ hội. Cuối lễ hội, sẽ diễn ra buổi rước tượng thần Ganesha trên đường phố, từ đồng quê cho đến thành thị. Lễ hội Ganesha tạo nên không khí phấn khích và thú vị trong suốt thời gian diễn ra, và nó kết hợp giữa  tôn giáo, văn hóa và nghệ thuật một cách hấp dẫn.

Lễ hội sắc màu Holi

Lễ hội Holi thường được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng Phalgun theo lịch Hindu, tức khoảng tháng 3 trong lịch dương. Lịch Hindu khác biệt với lịch dương bởi mỗi tháng đều có 30 hoặc 31 ngày, không phải 28 hoặc 29 như lịch dương, vì vậy lễ hội Holi thường chênh lệch vài ngày so với lịch dương.

Các Lễ Hội Tại Ấn Độ

Lễ hội sắc màu Holi

Đặc điểm nổi bật của lễ hội này là sự tự do, bình đẳng và không phân biệt giai cấp trong xã hội, được thể hiện thông qua hành động ném bột màu lên nhau, và ai cũng có thể là “mục tiêu” của trò chơi này. Trong ngày này, sau khi nghi lễ thắp đèn truyền thống, đây là thời điểm mọi người cùng nhau thưởng thức đồ ăn, tham gia vào trò chơi ném bột màu và thả mình vào không khí sôi động với những điệu nhảy truyền thống độc đáo.Những loại bột này được tạo nên từ những màu sắc tự nhiên, như màu nghệ tây, gỗ đàn hương, màu hồng của hoa hồng, và nhiều loại màu sắc khác, nhằm tạo ra bức tranh nghệ thuật sống động và vô cùng đa dạng.

Lễ hội Gió mùa

Lễ hội gió mùa  là một trong các lễ hội tại Ấn Độ quan trọng được phụ nữ theo đạo Hindu mong chờ nhất. Lễ hội này đặc biệt được tổ chức ở Nepal và một số khu vực của Ấn Độ. Đây là lễ hội với mục đích để người phụ nữ cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất đối với người chồng của mình.

Cac-le-hoi-day-sac-mau-tai-an-do-ban-nen-tham-du-mot-lan-03

Lễ hội Gió mùa

Lễ hội diễn ra vào thứ 3 của tuần trăng sáng trong tháng 7 hoặc tháng 8, bao gồm hai lễ chính: lễ Teej và lễ hội đánh đu. Trong lễ Teej, phụ nữ mặc áo dài màu đỏ và thực hiện các nghi lễ cầu nguyện cho sức khỏe, tuổi thọ và hạnh phúc của chồng mình trước thần Shiva. Đối với những cô gái chưa kết hôn, lễ hội này đồng nghĩa với việc cầu nguyện cho một tương lai hạnh phúc và cuộc hôn nhân viên mãn.

Lễ hội đánh đu mang ý nghĩa đem đến sự thư giãn cho các vị thần thánh. Lễ hội này thường diễn ra tại đền thờ Jagannath ở Puri và thu hút rất nhiều người tham gia, bao gồm cả du khách quốc tế. Lễ hội gió mùa Hariyali Teej đánh dấu sự đoàn tụ của nữ thần Parvati và thần Shiva, biểu tượng tình yêu, hôn nhân trong đạo Hindu với một trong ba vị thần tối cao của Ấn Độ giáo.

Lễ hội hoa quốc tế

Tiếp theo trong danh sách các lễ hội tại Ấn Độ đặc sắc nhất mà bạn không nên bỏ lỡ khi du lịch đến đây là “Lễ hội Hoa Quốc Tế.” Lễ hội này thường kéo dài suốt tháng 5 theo lịch dương, và nó là một sự kiện để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thế giới thực với hàng ngàn loài hoa đẹp mắt và nhiều hoạt động thú vị.

Tại lễ hội Hoa Quốc Tế, du khách sẽ được đắm chìm trong vẻ đẹp của đủ loại hoa, từ hoa lan, lay ơn, xương rồng, hoa hồng, cây xanh, dương xỉ, cây núi cao, cây leo, cây leo núi và nhiều loài hoa khác. Ngoài việc tham quan các hoa đẹp, bạn cũng có cơ hội học hỏi về việc trồng rừng và tham gia vào một loạt các hoạt động vui nhộn và mạo hiểm trên sông.

Với sự đa dạng của các lễ hội tại Ấn Độ, mỗi sự kiện mang theo một màu sắc riêng, từ khung cảnh tươi đẹp đến âm nhạc và lễ nghi truyền thống. Đây là những cơ hội tuyệt vời để tận hưởng sự phong phú của Ấn Độ và trải nghiệm những khía cạnh độc đáo của nền văn hóa này. Các lễ hội tại Ấn Độ không chỉ là những sự kiện vui chơi, mà còn là nơi để hiểu rõ sâu hơn về di sản văn hóa và bản sắc dân tộc của đất nước này.

>>> Xem thêm: Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Ấn Độ từ A đến Z

Liên hệ