Đài Loan động đất lên đến 5,7 độ Richter trong vòng 24h

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, trận động đất thứ hai xảy ra vào lúc 23h21 ngày 7-2 (giờ địa phương) đã đẩy công tác cứu hộ vào cuộc đua với thời gian thật sự. 

Ít nhất 7 người chết, 257 người bị thương và 67 người được cho là mất tích sau trận động đất đầu tiên mạnh 6,4 độ Richter khuya 6-2. Nhiều tòa nhà tại thành phố Hoa Liên đã bị phá hủy. Các đội cứu hộ vẫn đang hi vọng tìm kiếm thêm người sống sót trong tòa nhà Yun Men Tsui Ti, nơi ít nhất 52 người vẫn bị mắc kẹt.

Theo cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, tâm chấn của trận động đất thứ hai trùng với trận động đất đầu tiên, cách Hoa Liên khoảng 21km về phía đông bắc, ở độ sâu 11km. 

Trong khi điện đã được nối trở lại, vẫn còn khoảng 31.000 gia đình vẫn chưa có nước sạch để sử dụng trong vòng 24 giờ qua. Một phần tuyến đường cao tốc nối Hoa Liên với bên ngoài bị phá hủy.

Theo cơ quan đối ngoại Đài Loan, nhiều du khách nước ngoài nằm trong số các nạn nhân của trận động đất đầu tiên. Chi tiết thiệt hại của trận động đất thứ hai chưa được công bố. 

Ít nhất 1 người Trung Quốc đại lục đã thiệt mạng, 6 người khác bị thương. Nhà chức trách cũng xác định có 9 người Nhật bị thương song không nguy hiểm đến tính mạng, tương tự như vậy là 14 người Hàn Quốc và các du khách chưa xác định quốc tịch.

Cũng theo SCMP, ngày 7-2 chính quyền vùng lãnh thổ Đài Loan đã khước từ đề nghị trợ giúp từ Trung Quốc đại lục, cho rằng điều này là không cần thiết.

“Chúng tôi có đủ nhân lực và cơ sở vật chất cho các chiến dịch cứu hộ. Chúng tôi chân thành cảm ơn và ghi nhận đề nghị của Bắc Kinh nhưng thực sự lúc này điều đó là chưa cần thiết”, một đại diện của chính quyền Đài Bắc cho biết.

Trận động đất xảy ra khuya 6-2 tại Hoa Liên sau khi thành phố này rung lắc trong gần 100 cơn dư chấn nhẹ trong suốt 3 ngày trước đó. Nó cũng xảy ra đúng vào 2 năm ngày trận động đất với cường độ mạnh tương tự tấn công thành phố Đài Nam khiến hơn 100 người chết.

Lịch sử ghi nhận trận động đất gây thiệt hại về người lớn nhất xảy ra tại Đài Loan năm 1999. Ít nhất 2.400 đã thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,6 độ Richter.

(Nguồn: Tuoitre.vn)

Hotline
HG Aviation
Google Map
Liên hệ