Độc đáo lễ hội đèn lồng ở tiểu bang Hawaii cực kỳ thu hút

Vào ngày Memorial Day hàng năm, rất đông người dân và du khách lại tụ tập tại bãi biển Ala Moana, Honolulu, Hawaii để tham gia vào Lễ hội Đèn lồng – một ngày lễ lớn và được tổ chức rất quy củ, gồm nhiều nghi thức.

Memorial Day – một ngày tưởng niệm đặc biệt của người Mỹ

Trong văn hóa Mỹ, Memorial Day là một ngày khá quan trọng, là dịp để mọi người tưởng nhớ và vinh danh những người đã hy sinh để phục vụ tổ quốc. Theo truyền thống, vào Memorial Day, người dân Hawaii sẽ cùng nhau đặt hoa và những món đồ ý nghĩa lên mộ của những người thân đã mất của mình.

Các nghi thức trong lễ hội Đèn lồng

Lễ hội được bắt đầu với âm thanh tiếng thổi Pũ (một loại vỏ ốc biển) để thông báo hoạt động làm sạch khu vực và báo hiệu lễ hội sắp bắt đầu. 

Oli –bản thánh ca của Hawaii thông báo cho mọi người để họ chuẩn bị tinh thần cho những nghi thức quan trọng theo sau.

Hula – màn trình diễn trực quan của Oli thông qua những điệu nhảy.

Entrance of Main Lanterns – sự xuất hiện của 6 chiếc chiếc đèn lồng chính, mang lời cầu nguyện đến những người không may mắn. 

Light of Harmony – những nhà lãnh đạo cùng nhau thắp nên một ngọn lửa tượng trưng.

Blessing and Transformation – Đức Bà Shinso Ito ban phước lành cho lễ hội, những chiếc đèn lồng, những người được tưởng nhớ cũng như những người tham gia lễ hội.

Offering of food and water – nghi lễ tượng trưng cho việc nuôi dưỡng tinh thần cho những linh hồn được tưởng nhớ.

Strewing of Flower petals – rải những cánh hoa tươi thể hiện tình yêu và sự kính trọng với những người thân yêu của mình.

Shomyo – sự kết hợp giữa tụng kinh Phật truyền thống và giàn hợp xướng phương Tây.

Ringing the Bell – âm thanh từ chiếc chuông giúp mọi người tĩnh lại, tập trung vào những suy nghĩ và lời cầu nguyện, đồng thời là dấu hiệu cho biết đến lúc thả đi những chiếc đèn lồng.

Floating of Lanterns – nghi thức thả đèn khép lại lễ hội với những chiếc đèn lồng được thắp sáng, thả trôi trên biển Ala Moana cùng với những lời cầu nguyện, lời chúc tốt đẹp nhất.

Sau khi lễ hội kết thúc, những chiếc đèn lồng sẽ được các tình nguyện viên thu gom và đưa về chùa Shinnyo-en, làm sạch và lưu trữ để dùng cho lễ hội năm sau.

Không chỉ là một lễ hội truyền thống lớn của người dân Hawaii, với thông điệp hướng tới thế giới hòa bình, ấm áp, lễ hội mỗi năm thu hút hơn nhiều người tham gia tại bãi biển Ala Moana trong không khí vô cùng ấm áp.

Liên hệ