Siem reap

Siem reap

Xiêm Riệp hay Siem Reap, là tỉnh lỵ tỉnh Siem Reap miền tây bắc Campuchia. Địa

danh này theo tiếng Miên nghĩa là “Xiêm bại trận”.

Xiêm Riệp có Khu phố Tàu nằm trong khu phố Tây, quanh chợ cũ. Thành phố có sân khấu biểu diễn điệu múa Apsara, các cửa hàng thủ công, các nông trại nuôi tằm và các cánh đồng lúa của vùng nông thôn và làng chài, tràm chim gần hồ Tonlé Sap. Ngày nay, Xiêm Riệp là một điểm đến nổi tiếng của du khách với nhiều khách sạn và nhà hàng.

Các khách sạn nhà hàng nhỏ nằm quanh khu chợ cũ, các cơ sở lớn thì nằm ở giữa sân bay Quốc tế Angkor và dọc theo Quốc lộ 6. Thành phố có sân bay quốc tế nối đến các thành phố trong khu vực châu Á, nối với sân bay Nội Bài, sân bay Đà Nẵng và sân bay Tân Sơn Nhất của Việt Nam, phục vụ du khách tham quan di sản thế giới Angkor Wat.

angkor_siemreap_cnt_24nov09_iStock_b

Điểm tham quan ở Siem

Angkor Wat

Siem Reap là điểm bắt đầu cho chuyến du ngoạn đến Angkor. Chỉ một vài km về phía bắc của thành phố là nơi ngự trị của một trong những ngôi đền ấn tượng nhất thế giới – với một hệ thống hàng trăm đền đài khác nhau.

Khám phá sự tráng lệ vàng son của ngôi đền Angkor, được xây dựng từ thế kỷ 9 và 13 của Đế quốc Khmer. Trong buổi sáng, thăm đền Roluos Group, sau đó trở về Siem Reap ăn trưa. Buổi chiều, dành hai tiếng rưỡi để chiêm ngưỡng sự hùng vĩ Angkor Wat trước khi leo lên đến Phnom Bakheng để tận hưởng một hoàng hôn tuyệt đẹp trên Angkor và cảnh vật xung quanh nó.

West Baray

Phía tây, chỉ cần qua sân bay này là một khu vực lớn, đường No6 sẽ đưa bạn đến bờ của hồ Baray có hình chữ nhật, được làm trong triều đại Jayarvaman của đế quốc Angkor. Kích thước hồ tùy thuộc vào mùa mưa hoặc khô, nhưng ở giữa là một hòn đảo nhỏ, trên đó có di tích cổ cũng như các đền thờ Phật giáo đương đại. Các bến thuyền ở đây yên tĩnh – không có quá nhiều thuyền – và trên hòn đảo có một số ít người: những người dân bán tơ lụa (họ rất lịch sự) có thái độ rất thân thiện.

Làng nổi trên hồ

Phía nam của Siem Reap là hồ Tonle Sap nguồn cấp nước cho con sông Tonle Sap là Siem Reap để chảy về Phnôm Pênh. Sông chảy về phía nam trong mùa mưa nhưng nó sẽ chảy ngược vào hồ vào mùa khô. Những thay đổi diện tích mặt nước của hồ theo mùa giúp cho người dân dễ dàng đánh bắt cá – sinh kế hàng ngày của họ. Thực tế thì làng nổi là một tập hợp của nhà ở, trường học, nhà hàng, cửa hàng, quán bar. Làng nổi chủ yếu do những ngư dân người Việt khai phá. Để ở đây, phải mất một tuk tuk.

Shrine to Ya Tep

Ở phía trước của nơi ở của hoàng gia là một bức tượng của Ya Tep, một Neak-ta. Neak-ta nguồn sức mạnh tinh thần kết nối đến đất. Ya Tep là địa chỉ ở Siem Reap và được nói là mang lại sự bảo vệ (và các con số xổ số trúng) các tín hữu. Các dịch vụ phục vụ du khách được mở ra quanh các ngôi đền.

Ăn uống

Cá Amok

Là một trong những món ngon nổi tiếng và được xem là phần hồn của văn hóa ẩm thực Campuchia, amok được chế biến từ vị thanh ngọt của đường thốt nốt, ngầy ngậy của nước dừa đến mùi mắm bò hóc thơm nhẹ nhàng quyện với hương lá chuối đặc trưng. Chỉ cần đến bất kỳ nhà hàng lớn nhỏ nào trong chuyến du lịch Siem Reap, không cần xem thực đơn, chắc chắn món amok luôn sẵn sàng phục vụ bạn.

Kiến xào thịt bò

Côn trùng là một món ăn vô cùng phổ biến ở Campuchia, vì thế tất cả các loại côn trùng luôn có sẵn tên trên thực đơn tại các nhà hàng ở xứ sở này. Một trong các món ăn ngon miệng nhất mà bạn nên thử chính là kiến cây xào với thịt bò và rau húng quế. Kiến với đủ  kích cỡ sẽ được xào chung với gừng, sả, tỏi, hẹ tây và thịt bò thái mỏng. Món ăn này mang một hương vị rất độc đáo bởi vị chua nhè nhẹ do kiến tiết ra và thấm vào thịt bò. Món ăn này sẽ được dùng kèm với cơm.

Bún gánh cà ri cá Nom banh chok

Món bún Nom banh chok này là món ăn sáng điển hình của người Campuchia, thường được bán bởi những gánh hàng rong trên phố. Món ăn chỉ đơn giản bao gồm bún, cà ri xanh làm từ cá, lá bạc hà, sả và được trang trí với hoa chuối, dưa chuột và một số loại rau xanh khác trên cùng.

Bánh bò thốt nốt

Ngoài các nguyên liệu cơ bản thường thấy của bánh bò, bánh bò thốt nốt có thêm hai thành phần đặc biệt là trái thốt nốt chín và đường thốt nốt. Nhờ hai nguyên liệu này mà bánh bò thốt nốt có màu vàng rất đẹp mắt cùng với độ ngọt thanh dịu, hương thơm cuốn hút. Du khách sẽ dễ dàng bắt gặp món ăn bình dị này trên các con phố của Siem Reap.

Dế chiên tẩm ớt

Có lẽ con trùng chính là thứ để lại ấn tượng sâu đậm nhất và cũng khó ăn nhất của các du khách du lịch quốc tế khi đến Campuchia. Các loại côn trùng từ kiến, nhện, dế, bò cạp… đủ loại đều trở thành nguồn cảm hứng bất tận của các món ăn thơm ngon đầy chất dinh dưỡng này. Trong đó, ấn tượng sâu sắc nhất phải nói đến món dế chiên tẩm ớt cuốn hút. Ban đầu món ăn này có thể sẽ khiến người ăn có cảm giác ghê ghê, nhưng khi thử ăn vào bạn sẽ cảm nhận thấy hương vị béo, thơm và bùi trên lưỡi.

Fried_crickets_in_Cambodia-hga

Cơm Lam

Cơm Lam là một món ăn đặc sản thường được nấu vào những dịp đặc biệt như lễ hội hay tiệc tùng của người Campuchia. Quy trình để chế biến món cơm Lam rất công phu và tỉ mỉ, người nấu sẽ chọn loại gạo nếp cực kỳ thơm ngon, sau đó bỏ vào các ống nứa còn tươi (những cây nứa này không được quá già mà cũng không được quá non) sau đó đem nướng trên các bếp than rực hồng cho đến khi nào ngửi thấy mùi gạo thơm là chín và có thể thưởng thức ngay.

Gỏi đu đủ Tomyam

Món ăn này có nhiều nét tương đồng với Thái Lan và Lào đặc biệt là các món ăn sống và rau trộn. Nổi bật nhất trong đó phải nói đến món Tomyam, một loại gỏi hấp dẫn gồm có: tôm khô, đậu đũa, dưa chuột, tỏi, ớt… nhưng đu đủ vẫn là nguyên liệu chính.

Hủ tiếu Nam Vang

Tuy hủ tiếu Nam Vang có nguồn gốc từ Campuchia nhưng thực chất do người Hoa chế biến. Nguyên liệu chính là hủ tiếu khô, nước dùng chính là thịt bằm nhỏ nấu cùng lòng heo. Sau đó nhúng sơ mì với nước dùng rồi cho các nguyên liệu khác vào như giá, hẹ, thịt bằm cùng lòng heo vào. Đây được đánh giá là món ăn nhất định khách du lịch Siem Reap không thể không ăn.

Các món nướng

Món ăn của người Campuchia được chế biến rất đa dạng nhưng đồ nướng vẫn là chủ đạo cho các món ăn. Những món nướng ở khắp mọi nơi, từ quán ăn vỉa hè cho đến các nhà hàng sang trọng tại Siem Reap. Các món nướng ở đây cũng vô cùng phong phú từ các món hải sản nướng thơm ngon đầy chất dinh dưỡng cho đến các món thịt rừng tẩm đầy gia vị vô cùng hấp dẫn. Bạn nên thử cà cuống nướng khi đến đất nước này.

Chè thốt nốt

Chè Campuchia rất ngọt. Có rất nhiều loại chè khác nhau mà người Campuchia chế biến mang phong cách địa phương theo khẩu vị rất lạ. Ngon nhất là món chè thốt nốt – một nguyên liệu lấy chủ yếu từ trái thốt nốt. Với hương vị béo ngậy của nước cốt dừa cùng với trái thốt nốt giòn tan sẽ làm thực khách nhớ mãi khôn nguôi.

Mua sắm ở Siem Riep

Thành phố này là một nơi tốt để mua quà lưu niệm, hàng dệt may và hàng thủ công mỹ nghệ. Ngoài việc có rất nhiều cửa hàng ở thị xã (từ các cửa hàng chung – Tôi mua kính mát ở đây khoảng 3$) có các siêu thị nhằm vào du khách – rất zen và khá rẻ. Nhưng tâm mua sắm của Siem Reap là có ba nơi chính bao gồm trung tâm, chợ cũ và chợ Samaki và tất cả đều có một giá. Quà lưu niệm không chỉ được mua tại các chợ cũ, mà còn trong các cửa hàng nhỏ, hoặc ngay cả trong khách sạn. Nếu bạn mua quà lưu niệm như tượng Phật bằng đá cổ thì hãy xem xét cho kỹ vì đó là bất hợp pháp và không được đưa ra khỏi biên giới. Bạn được đề nghị nên mua những món đồ như những đồ từ các ngôi đền như đá và các bản điêu khắc trên gỗ.Hộp bằng bạc và lụa cũng là những món quà lưu niệm rất tuyệt từ đất nước Campuchia. Và  nếu bạn có ý định mua đá quý thì hãy cẩn thận.

Bạn sẽ cảm thấy an tâm khi mua đồ ở các chợ vì đây là nơi cung cấp kinh nghiệm mua sắm tốt nhất. Ở phía Bắc của khu cợ là nơi bán thức ăn của người dân địa phương, bên sông là nơi có hàng chục cửa hàng bán quà lưu niệm và chúng vẫn mở cửa vào ban đêm. Họ bán tất cả mọi thứ từ card, sách, lụa, đồ chạm khắc và đồ trang sức.

Chợ trung tâm thì nhỏ hơn, nằm trong một toà nhà mới, nhưng bán những mặt hàng với chất lượng tốt nhất từ áo thun đến lụa, bưu thiếp, và các quầy thực phẩm thì đấy ấp thức ăn với giá rẻ.

Lễ hội Campuchia

Lễ hội lớn nhất ở Campuchia là lễ Bom Chaul Chnam (lễ hội mừng thu hoạch lúa thành công) được tổ chức vào ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 dương lịch. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của người dân Campuchia. Trong những ngày này mọi người gặp nhau và té nước vào nhau nhằm tin tưởng vào một vụ mùa bội thu trong năm tới. Lễ hội này cũng được tổ chức ở Lào, Thái lan,  và Myanmar – những nước có nền văn minh nông nghiệp.

Lễ hội lấy ruộng tổ chức vào ngày 6 tháng 5. Người ta lấy một con bò làm biểu tượng cho một vụ mùa mới của những người trộng lúa. Lễ hội này được tổ chức tại Hoàng cung thể hiện sự quan tâm của nhà vua đối với nhân dân và mùa màng.

Lễ hội Bam Dak Ben và Pchonum Ben được tổ chức vào ngày 11 đến ngày 13 tháng 10 hàng năm. Lễ hội này được tổ chức để tưởng nhớ đến những người đã khuất. Trong những ngày này mọi người đến chùa cúng tế, đồng thời tạ ơn các nhà sư. Các nhà sư cũng được nghỉ lễ trong 15 ngày không đi khất thực mà người dân đem thức ăn đến cho các nhà sư.

Lễ Bonn Prathen thường được tổ chức vào tháng 10 suốt 29 ngày đêm liền. Đây là lễ hội của Phật Giáo lớn nhất trong năm. Mọi người tổ chức thành một đám rước lớn đến chùa mà các nhà  sư đang đợi thay đổi trang phục màu vàng.

Lịch bay từ Việt Nam đến Siem Reap

NƠI XUẤT PHÁT

NƠI ĐẾN

TẦN SUẤT

THỜI GIAN BAY

ĐỘI BAY

Ho Chi Minh (SGN)

Siem Reap (REP)

Hàng Ngày

1:00 to 1:20

A321/ ATR72

từ Siem Reap đến các vùng khác

NƠI XUẤT PHÁT

NƠI ĐẾN

TẦN SUẤT

THỜI GIAN BAY

ĐỘI BAY

Siem Reap (REP)

Canton (CAN)

 

8:40 – 12:15

A321

Siem Reap (REP)

Phnom Penh (PNH)

Hàng Ngày

0:45

ATR72

Siem Reap (REP)

Sihanouk Ville (KOS)

Hàng Ngày

1:00

ATR72

Siem Reap (REP)

Bangkok (BKK)

Hàng Ngày

1:10

ATR72

Siem Reap (REP)

Ho Chi Minh (SGN)

Hàng Ngày

1:00 to 1:20

A321/ ATR72

Siem Reap (REP)

Hanoi (HAN)

Mon-Wed-Fri-Sun

1:40

A321

 Edited by HG Aviation

 

 

 

 

 

 

Liên hệ