Khám phá thành phố cổ kính Tallinn

Tallinn có diện tích khoảng 159km2, nằm ở phía Bắc đất nước Estonia, trên bờ Vịnh Phần Lan. Tallinn đã có niên đại lừ thời Trung cổ và cho đến ngày nay mặc dù đã trở thành thủ đô và thành phố lớn nhất Estonia nhưng Tallin vẫn còn giữ được những giá trị mạng đậm nét lịch sử.

tallinn-01

Thành phố cổ Tallinn

Phố cổ Tallinn được một bức tường thành kiên cố bao quanh, bên trong là một quảng trường nhỏ xinh, những dãy nhà cao tầng mọc ngay ngắn theo phong cách Trung cổ.

Nguồn gốc của thành phố Tallinn có từ thế kỷ 13, khi một lâu đài được xây dựng bởi các hiệp sĩ thập tự chinh của Hội Teutonic. Trung tâm lịch sử Tallinn được bảo quản tốt của một thành phố thương mại phía Bắc thời trung cổ châu Âu. Nó giữ lại các tính năng nổi bật của hình thức độc đáo này của cộng đồng kinh tế và xã hội ở một mức độ đáng kể.

Nổi bật nhất ở Tallinn là Tòa Thị Chính và Quảng trường của khu phố cổ. Khu này đã có từ thế kỷ XIII, tiếp tục được hoàng gia cho xây những dãy nhà theo kiến trúc Gothique vào thế kỷ XIV và XV.

Cũng như những thành phố cổ kính khác ở châu Âu, các giáo đường ở Tallinn đóng một vị trí quan trọng. Nhà thờ ở Tallinn nhiều không thua kém gì ở các thành phố mộ đạo như: Rome, Varsaw, Craco vv…, nhưng đặc biệt nhất là giáo đường Alexander Nevsky nằm trên đồi Toompea. Đây là nhà thờ lớn nhất và đẹp nhất ở Tallinn, dành cho người theo đạo công giáo Orthodox (chính thống giáo). Nhà thờ được xây theo một kiến trúc gần giống với những tòa lâu đài của Sa hoàng bên Nga, có chóp củ tỏi nhọn, hoa văn cầu kỳ, nhiều màu sắc.

tallinn-02

Giáo đường Alexander Nevsky

Tại Tallinn còn có tòa nhà trụ sở Phường Hội (the Great Guild Hall) kiên cố, hoành tráng và sang trọng, được xây dựng từ năm 1417, là tòa nhà Trung cổ lớn thứ hai sau Tòa Thị Chính. Trụ sở Phường Hội là nơi xưa kia chỉ có những thương gia giàu có mới được bước chân vào. Không những thành đạt, sở hữu một căn nhà tại thủ đô, họ còn phải là người đã cưới vợ mới đạt đủ thủ tục làm thành viên của Phường Hội. Người ngoài muốn làm thành viên dĩ nhiên phải giàu có và phải bắt buộc cưới bà góa trong Phường Hội.

Ngày nay Tallinn được xem là nơi hội tụ của nhiều nền kiến trúc từ kiểu kiến trúc châu Âu cổ xưa từ các bức tường trong thành phố, các tòa nhà, viện bảo tàng đến kiến trúc Soviet Brutalist ở các nhà thờ và kiến trúc châu Âu hiện đại.

tallinn-03

Bãi biển ở Tallinn

Mùa đông chính là thời điểm lý tưởng nhất để khám phá phố cổ Tallinn. Vào dịp cuối năm, toàn thành phố Tallinn chìm ngập trong sắc màu rực rỡ của Giáng sinh. Không những thế, du khách sẽ còn có nhiều cơ hội để tìm hiểu thêm về nét văn hóa truyền thống độc đáo của người dân địa phương qua các lễ hội vui nhộn.

tallinn-04

Chợ Giáng Sinh ở Tallinn

Du khách muốn lên kế hoạch đến Tallinn có thể liên lạc ngay với Turkish Airlines để đặt vé máy bay. Hiện tại, hãng đang cung cấp chuyến bay hàng ngày đến Tallinn từ Việt Nam, hành trình đi của khách sẽ khởi hành từ TP.HCM (SGN) lúc 20 giờ 25 phút và đến Tallinn (TLL) lúc 14 giờ 35 phút giờ địa phương, thuận tiện cho khách checkin khách sạn và nghỉ ngơi.. Hành trình về của khách sẽ khởi hành từ Tallinn (TLL) lúc 15 giờ 25 phút và về đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 17 giờ 05 phút.

Tổng hợp

Liên hệ