Mua vé máy bay đi nước ngoài

Hướng dẫn mua vé máy bay đi nước ngoài

hga-tk

Nhu cầu du lịch nước ngoài không còn quá xa lạ, để có một chuyến bay quốc tế thuận lợi, giá cả hợp lý, bạn nên lên lịch chuyến đi trước vài tháng với đầy đủ thông tin về mọi quy định.

Đặt vé càng sớm càng tốt

Lời khuyên của nhiều người có kinh nghiệm, để mua được vé máy bay giá rẻ đi các nước, bạn cần chuẩn bị đặt vé trước thời gian khởi hành ít nhất là 3 tuần, thậm chí gtrước 2-3 tháng. Ngoài ra, cùng một điểm đến, chuyến bay vào ban đêm hay các ngày trong tuần có thể có mức giá thấp hơn so với chuyến bay vào ban ngày hoặc cuối tuần.

Mỗi hãng hàng không thường có quy định nhất định đối với từng loại vé, đặc biệt là những vé khuyến mãi. Bởi vậy, trước khi đặt mua, bạn cần tìm hiểu kĩ thông tin đi kèm như điều kiện đổi vé, hoàn vé, … Lưu ý: mỗi hãng không có thế mạnh riêng ở đường bay tại từng nước, từng khu vực.

Cân nhắc các chi phí trước khi đặt vé

Bạn nên cân nhắc các chi phí liên quan để quyết định lựa chọn hãng hàng không quốc gia hay hãng hàng không giá rẻ. Ví dụ, một số hãng hàng không giá rẻ có thể sử dụng sân bay tư nhân cách xa trung tâm để tiết kiệm chi phí. Lúc đó, bạn nên tính chi phí đi lại từ sân bay để có quyết định hợp lý.

Thuế cũng là một phần thông tin quan trọng. Các chặng bay Quốc tế, thuế thu kèm theo vé thay đổi theo thời điểm xuất vé và bao gồm nhiều loại: phi trường, an ninh hàng không, phụ phí xăng dầu, … (gọi chung là YQ). Phần lớn các chặng bay Quốc tế, Hãng hàng không sẽ “thu hộ” thuế phi trường nhưng có một số sân bay không cho thu hộ.

Trước khi mua vé, bạn cần hỏi kĩ vấn đề này để tránh bối rối khi đến sân bay. Đối với một số sân bay tại Châu Âu, lệ phí sân bay khoảng 10£; sân bay Pochengtong – PNH (Phnom Penh, Campuchia), Siemreap – REP (Campuchia), sân bay Vientain – VIE (Viêng Chăn, Lào) là thu phí riêng.

Đóng gói hành lý

Thông thường, bạn sẽ được mang theo hành lý xách tay gọn nhẹ với kích thước không vượt mức 56 x 36 x 23 cm, nặng không quá 7kg.

Còn đối với hành lý ký gửi, hành khách sẽ được miễn cước 20kg cho hạng ghế phổ thông, 30 kg cho hạng thương nhân. Nếu vượt quá, có thể bị tính cước 2-5USD/ kg tùy theo quy định của hãng. Khi muốn gửi kiện hành lý nặng (trên 40 kg) hoặc có kích thước lớn (kích thước 3 chiều trên 203 cm) phải khai báo và đặt trước tại phòng vé.

Các hãng hàng không đều có thể từ chối chuyên chở những sản phẩm có mùi đặc biệt như nước mắm, sầu riêng,… Nếu muốn mang theo, bạn cần gói ghém kỹ, không để bay mùi. Hành khách cũng không được mang các loại thực phẩm vào Úc và chewingum vào Singapore.

Thông tin chắc chắn trước khi khởi hành

Để chuyến bay được thuận lợi, trước khi thanh toán, bạn hãy chắc chắn mọi thông tin trên vé. Vé điện tử cần phải được in ra với những thông tin quan trọng: tên, mã số đặt trước, giờ bay và lộ trình để được sử dụng như vé thông thường.

Bạn nên chắc chắn những hành lý mang theo không vi phạm vào quy định xuất nhập cảnh hay an ninh hàng không. Theo quy định xuất cảnh, bạn nên biết ngoại tệ (bao gồm: tiền giấy, tiền kim loại, chèque du lịch) có giá trị tương đương dưới 7000 USD, tiền Việt Nam dưới 15.000.000 đồng không cần phải khai báo.

Với vàng có khối lượng trên 300gr (nếu là trang sức, ngoài số lượng đeo trên người, số lượng mỗi loại không quá 05 chiếc hoặc 05 bộ) phải xin phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tuyệt đối không mang theo nữ trang có giá trị lớn trên 3 ly (hột xoàn, kim cương, …).

Để chuyến đi không bị gián đoạn vì lý do chủ quan, bạn nên một lần nữa “check” lại thông tin, hành lý một ngày trước khi khởi hành.
Visa: Đối với các nước Asian (ngoại trừ Miến Điện), bạn sẽ được miễn visa với thời gian lưu trú không quá 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Mua vé 1 lượt: Theo quy định của hải quan, để được mua vé 1 lượt, bạn phải thuộc các diện sau:

– Người đi định cư

– Việt kiều

– Khách quốc tịch nước ngoài

– Du học sinh.

Ngoài những trường hợp này, bạn phải có sự chấp thuận của lãnh sự quán nước hiện tại hoặc chứng minh bạn đã mua hay đặt chỗ một loại phương tiện khác để trở về Việt Nam.

 

Liên hệ