Westonbirt Arboretum – thiên đường mùa thu nước Anh

Với hơn 18.000 cây, vườn ươm quốc gia Westonbirt Arboretum gần Tetbury thuộc hạt Gloucestershir trở thành một trong những thiên đường mùa thu lộng lẫy nhất nước Anh.

Hình thành vào thời kỳ vàng son của nước Anh giữa thế kỷ 19 và nay vườn ươm này là một trong những nơi có bộ sưu tập thực vật độc đáo với một số cây cao niên nhất, hiếm nhất, lớn nhất và đẹp nhất thế giới trải rộng trên 243ha. Với những cái nhất này, gần như ít có vườn ươm trong vùng ôn đới nào đủ sức cạnh tranh với Westonbirt Arboretum.

Thảm lá đỏ đặc trưng của mùa thu ở Westonbirt Arboretum - Ảnh: flickr
Thảm lá đỏ đặc trưng của mùa thu ở Westonbirt Arboretum – Ảnh: flickr

Hằng năm, cứ đến cuối tháng 9 du khách nước ngoài lẫn dân Anh bản địa bắt đầu đổ xô đến vườn ươm quốc gia Westonbirt Arboretum và sẵn lòng mua vé vào cửa 9 bảng/người để chiêm ngưỡng và thư giãn cùng sắc thu nơi đây.

Westonbirt Arboretum cách thành phố lịch sử Tetbury khoảng 4km về phía nam. Được xem là vườn ươm thực vật nổi tiếng và quan trọng nhất nước Anh cũng như nét chấm phá độc đáo cho khu vực, Westonbirt Arboretum được lưu tên trong Danh sách di sản công viên và vườn hoa của nước Anh và đón hàng trăm ngàn lượt khách tham quan mỗi năm.

Những cây đầu tiên ở Westonbirt Arboretum được ông Robert Halford trồng vào năm 1829 và được con cháu ông tiếp nối. Đến năm 1956, Ủy ban Lâm nghiệp chịu trách nhiệm quản lý với sự hỗ trợ từ thiện của tổ chức Những người bạn của Westonbirt Arboretum.

Đến nay, vườn cây phát triển mạnh với khoảng 18.000 mẫu vật và bụi cây từ gần 3.000 loài khác nhau, có xuất xứ từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có nhiều loài cây thích hợp với mùa thu. Đặc biệt dòng cây phong đã tạo nên bức tranh thu tuyệt sắc cho nơi này.

Bản "hợp xướng mùa thu" của loài cây phong ở Westonbirt Arboretum - Ảnh: wp
Bản “hợp xướng mùa thu” của loài cây phong ở Westonbirt Arboretum – Ảnh: wp
Tình yêu như trở lại ở Westonbirt Arboretum - Ảnh: express
Tình yêu như trở lại ở Westonbirt Arboretum – Ảnh: express
Chấm phá sắc thu ở Westonbirt Arboretum - Ảnh: wp
Chấm phá sắc thu ở Westonbirt Arboretum – Ảnh: wp
Du khách thưởng thức mùa thu ở Westonbirt Arboretum - Ảnh: stylist
Du khách thưởng thức mùa thu ở Westonbirt Arboretum – Ảnh: stylist

Trên 27km đường mòn dọc theo Westonbirt Arboretum là những cặp đôi đủ mọi lứa tuổi hay những gia đình nhiều thế hệ chen nhau ngắm những loài thực vật quý hiếm khoe sắc giữa trời thu. 

Vườn ươm chia thành hai khu vực chính với những đặc điểm khác biệt. 

Nếu khu Old Arboretum cho du khách những góc ảnh đẹp với những con đường rộng tráng lệ cùng nhiều cụm cây quý hiếm trên thế giới được trồng từ những năm 1850, thì Silk Wood là một thảm xanh sống động điểm xuyết cho những con đường mòn len lỏi qua nhiều loài thực vật có nguồn gốc ngoại lai xuất hiện từ thế kỷ 13.

Một góc khu Silk Wood - Ảnh: aboutbritain
Một góc khu Silk Wood – Ảnh: aboutbritain
Sắc thu ở khu Old Arboretum - Ảnh: theaamagazine.com
Sắc thu ở khu Old Arboretum – Ảnh: theaamagazine.com
Du khách tham quan khu Old Arboretum - Ảnh: geograph
Du khách tham quan khu Old Arboretum – Ảnh: geograph

Mùa thu là thời điểm tốt nhất để đến Westonbirt Arboretum. Trong tiết thu yên bình cuối tháng 10, toàn bộ cảnh vật vườn ươm khiến du khách có thể thả bộ hàng giờ không chán khi xung quanh là những tán lá rực rỡ sắc màu lung linh trong nắng. 

Lúc này, mọi lo toan đời thường trong bạn sẽ cuốn bay theo sắc thu kỳ diệu ở Westonbirt Arboretum! Theo nhận định của du khách, cảnh tượng huy hoàng nhất tại vườn ươm diễn ra từ tháng 9 đến tháng 11 và là một trong những màn pháo hoa thiên nhiên quyến rũ nhất nước Anh.

Tháng 10 ở công viên quốc gia Westonbirt Arboretum - Ảnh: wiki
Tháng 10 ở công viên quốc gia Westonbirt Arboretum – Ảnh: wiki
Du khách ngắm bộ sưu tập phong Nhật rực rỡ giữa mùa thu ở khu Old Arboretum - Ảnh: independent
Du khách ngắm bộ sưu tập phong Nhật rực rỡ giữa mùa thu ở khu Old Arboretum – Ảnh: independent

Đầu tháng 9, cây bụi có quả đỏ và cây dẻ mở màn cho vũ điệu mùa thu. Kế đó là loài kim lũ mai Ba Tư (Parrotia persica) thu hút mọi ánh nhìn khi chuyển sang vàng rồi đến cam trước khi rực các tông màu đỏ tía.

Một trong những điểm nhấn mùa thu ở vườn ươm là hàng cây phong Nhật Bản với vũ điệu sắc màu không thể rực rỡ hơn. Nhưng bữa tiệc thu ở Westonbirt Arboretum không chỉ dành cho thị giác, mà ở đó mọi giác quan của bạn đều được thưởng thức hương vị mùa thu.

Khi bước trên thảm lá xào xạc trên mặt đất và hít đầy buồng phổi không khí trong lành sắc thu, bạn sẽ không thể quên được mùi hương caramel ngọt ngào tỏa ra từ những chiếc lá cây katsura rơi vương vãi trên các lối đi.

Một cây kim lũ mai Ba Tư (Parrotia persica) vàng cam nổi bật trên thảm cỏ xanh ở Westonbirt Arboretum - Ảnh: wp
Một cây kim lũ mai Ba Tư (Parrotia persica) vàng cam nổi bật trên thảm cỏ xanh ở Westonbirt Arboretum – Ảnh: wp

Vườn ươm còn có trung tâm phục vụ du khách Great Oak Hal với các tình nguyện viên luôn vui vẻ giúp đỡ du khách từ 10g – 16g mỗi ngày, một cửa hàng lưu niệm, nhà hàng, một bảo tàng cây cảnh cùng một khu nghiên cứu thực vật và khu vực cắm trại.

Nếu đến Westonbirt Arboretum từ cuối tháng 11, bạn có cơ hội trải nghiệm hoạt động chào mừng sự kiện Giáng sinh. 

Từ thời điểm này đến trọn tháng 12, con đường trong khu Old Arboretum được thắp sáng khi chiều buông nhằm tôn vinh vẻ đẹp mùa đông. 

Và đến tháng 8, bạn có thể tham dự lễ hội cây Treefest với các hoạt động tôn vinh hoa và thiên nhiên náo nhiệt ở vườn ươm.

 Du khách săn ảnh mùa thu ở Westonbirt Arboretum vào thu - Ảnh: express Du khách săn ảnh mùa thu ở Westonbirt Arboretum vào thu - Ảnh: express
Du khách săn ảnh mùa thu ở Westonbirt Arboretum vào thu – Ảnh: express
Vui cùng mùa thu ở Westonbirt Arboretum - Ảnh: theguardian
Vui cùng mùa thu ở Westonbirt Arboretum – Ảnh: theguardian

* Thông tin cho bạn:

– Westonbirt Arboretum cách thành phố Bristol khoảng 35 phút đi xe riêng và khoảng 65 phút đi xe buýt.

– Do đa dạng thực vật nên mỗi mùa trong năm, Westonbirt Arboretum đều có một cảnh sắc hoa cỏ khác nhau.

– Westonbirt Arboretum mở cửa suốt năm và vé vào cửa dao động tùy theo mùa.

– Bạn có thể đến Anh cùng hãng hàng không Turkish Airlines. Hãng có các chuyến bay khởi hành từ TP.HCM (SGN), để liên hệ đặt vé bạn gọi số (84-8) 39 360 360 hoặc (84-4) 39 360 360, cần liên hệ làm thủ tục visa, bạn gọi số (08) 39 33 3939.

Theo Tuổi Trẻ

Liên hệ